Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động.
Trang chủ
Các Phòng Ban
Các đơn vị trực thuộc
Các tổ chức Chính trị - Xã hội
Tin Tức
Các chế độ BHXH-BHYT
Văn bản
Biểu Mẫu
Văn hóa nghệ thuật
TP.Hồ Chí Minh: Phát hiện hàng loạt giấy nghỉ ốm giả In E-mail
Thứ ba, 05/01/2012 - 01:32

Bảo hiểm xã hội TPHCM vừa phát hiện hàng loạt giấy nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) giả. Đây là giấy nghỉ ốm làm giả được công nhân mua về để qua mặt ngành bảo hiểm.

Gia 030112.jpg
Nhiều giấy nghỉ ốm giả bị BHXH TPHCM phát hiện 

Ngày 26-12-2011, Phó giám đốc BHXH TP.HCM Nguyễn Đăng Tiến đã ký kết luận kiểm tra đối với vụ việc công nhân Công ty Sung Shin Việt Nam sử dụng giấy chứng nhận nghỉ ốm giả để trục lợi Quỹ BHXH. Theo đó, qua làm việc trực tiếp với một số công nhân, BHXH thành phố phát hiện 157 trường hợp không đi khám chữa bệnh mà mua giấy nghỉ bệnh giả để hưởng chế độ. Các công nhân trên khai nhờ người quen mua giúp hoặc tự mình đi mua giấy nghỉ ốm tại một số nhà thuốc Tây gần cầu vượt Sóng Thần và xung quanh KCN Bình Dương (thị xã Dĩ An, Bình Dương) với giá từ 50.000 - 170.000 đồng/giấy tùy theo số ngày nghỉ. BHXH thành phố yêu cầu Công ty Sung Shin Việt Nam thu hồi lại số tiền hơn 20 triệu đồng đã chi đối với các trường hợp trên. Ngoài ra, có 194 giấy bị nghi làm giả đang được BHXH thành phố xác minh tiếp.

Trước đó, BHXH thành phố đã phát hiện nhiều công nhân ở các doanh nghiệp sử dụng giấy nghỉ ốm giả để hưởng chế độ, phổ biến là các giấy đóng dấu Bệnh viện đa khoa Hoàn Hảo (Bình Dương) và Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức (TPHCM). 

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Trần Vĩnh Hưng - Giám đốc Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức - cho biết: “Cơ quan BHXH đã có buổi làm việc với lãnh đạo bệnh viện và khẳng định tất cả những trường hợp này là hoàn toàn giả mạo, giả mạo từ con dấu, nhân viên bệnh viện đến mẫu BHXH”. Qua điều tra của phóng viên Báo CATP, đúng như lời của bác sĩ Trần Vĩnh Hưng đã nói, tại bệnh viện này bác sĩ ký tên 9 giấy nghỉ ốm giả là Phan Tun Anh không có tên trong danh sách bác sĩ công tác tại bệnh viện; con dấu vuông dùng để đóng các giấy tờ trên không phải của bệnh viện; các giấy trên cũng không phải mẫu của BHXH thành phố cấp cho bệnh viện. Đồng thời, các quyển giấy nghỉ ốm chỉ được đánh số thứ tự từ 1-100, trong khi các phiếu trên đều có số thứ tự lớn hơn 100. Mặt khác, căn cứ dữ liệu chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (KCB BHYT) của bệnh viện đề nghị thanh toán BHYT từ ngày 1 đến 30-10-2011 của 9 bệnh nhân nói trên không phát sinh chi phí khám chữa bệnh BHYT.

Đối với 87 giấy nghỉ hưởng BHXH sử dụng con dấu của Bệnh viện đa khoa Hoàn Hảo (Bình Dương) thì có 68 giấy chứng nhận không đúng theo mẫu BHXH Bình Dương phát hành mà do sao chụp lại. Còn lại 19 giấy chứng nhận phôi do BHXH Bình Dương phát hành nhưng không do BV đa khoa Hoàn Hảo cấp phát. Có ba bác sĩ không làm ở Bệnh viện đa khoa Hoàn Hảo là Bạch Thị Thu Hà, Nguyễn Văn Hùng, Phạm Đoàn Ngọc Hà. Và con dấu vuông trong các giấy trên cũng không phải của Bệnh viện đa khoa Hoàn Hảo. Vì thế, tất cả 87 giấy trên đều là giả.
Giấy chứng nhận nghỉ bệnh hưởng BHXH do cơ quan BHXH cấp cho các cơ sở có tham gia KCB BHYT. Các cơ sở này chứng nhận bệnh và xác nhận thời gian nghỉ ốm cho bệnh nhân có KCB. Người bệnh sau đó đem giấy về để được cơ quan BHXH thanh toán lại, mỗi ngày nghỉ ốm được hưởng 75% ngày lương. Nhiều công nhân dù nghỉ việc riêng không đi KCB cũng cố gắng kiếm cho được giấy nghỉ ốm để vừa được nghỉ việc hợp pháp vừa được thanh toán 75% tiền lương. BHXH thành phố khẳng định đối với trường hợp giấy nghỉ ốm không hợp lệ, làm giả, cơ quan BHXH sẽ từ chối thanh toán. 

Theo điều 267 Bộ luật Hình sự, người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức, công dân thì bị phạt từ 5-50 triệu đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm; phạm tội đặc biệt nghiêm trọng bị phạt tù 4-7 năm. Ngoài ra, điều 284 Bộ luật Hình sự quy định phạt tù từ 1-5 năm cho hành vi làm giấy tờ giả hoặc giả mạo chữ ký của người có chức vụ, quyền hạn.

Đối với người sử dụng giấy nghỉ bệnh giả mạo để hưởng chế độ BHXH: nếu chưa đến mức độ phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì bị xử lý hành chính theo điều 25 Nghị định 86/2010/NĐ-CP. Theo đó, hành vi làm giả hồ sơ để hưởng chế độ BHXH bị phạt tiền từ 1-5 triệu đồng kèm các hình thức xử phạt bổ sung.

Theo CA. TP.HCM


Tin mới:
Tin cũ:

 
< Trước   Tiếp >

Tuyên truyền

ISO 9001:2008
 
 

Lượt truy cập